Có nên mua vàng thời điểm này không?

Có nên mua vàng thời điểm này không?

Vàng luôn được xem là tài sản trú ẩn an toàn ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung khi nền kinh tế toàn cầu có những biến động bất ổn khó lường. Do đó, việc mua hay bán vàng để đầu tư, tích trữ sinh lời luôn được sự quan tâm của nhiều người. Giữa thời điểm giá vàng đang có những dấu hiệu tăng giảm mạnh như hiện nay thì có nên mua vàng lúc này không? Hãy cùng Wemark phân tích để hiểu rõ hơn về bản chất của việc làm này nhé.

Mua vàng tích trữ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì mua vàng tích trữ là việc đem cất giữ số vàng này, sau đó dựa vào sự lên xuống của giá vàng trên thị trường để lựa chọn thời điểm bán ra và kiếm lời từ sự chênh lệch đó. Là một hình thức đầu tư nên đòi hỏi khách hàng có sự am hiểu nhất định về thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp nhất.

mua vàng tích trữ

Mua vàng tích trữ là kênh đầu tư an toàn

Đầu tư vàng có tính thanh khoản rất cao và giá trị quý hiếm của vàng được công nhận trên cả thế giới nên đây sẽ là một mặt hàng có thể linh hoạt quy đổi thành tiền mọi lúc, mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Trong trường hợp đồng tiền trở nên mất giá, lạm phát thì chúng ta cần phải đầu tư vàng nhiều hơn vì mặt hàng này tỷ lệ nghịch với đồng đô la Mỹ. Đồng nghĩa với việc, khi xảy ra lạm phát đồng tiền càng mất giá thì giá trị kinh tế của vàng càng tăng.

Vì là một trong những mặt hàng có giá trị cao trên thị trường hiện nay nên việc cất giữ, bảo quản vàng ở một nơi an toàn cần được đảm bảo để tránh rủi ro mất trộm đáng tiếc.

Nếu người dân đổ xô đi mua vàng nhiều sẽ làm giá vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc đồng tiền nội địa sẽ mất dần giá trị và nguy cơ lạm phát trong nước sẽ tăng cao, gây ra bất ổn trong nền kinh tế. Nên suy xét cẩn thận để biết khi nào nên mua vào và bán ra.

Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với giá vàng trên thế giới là rất lớn. Cộng thêm sự xung đột giữa các nước lớn trên thế giới khiến cho giá vàng có những diễn biến rất phức tạp. Điều này làm cho người đầu tư vào mặt hàng này khó nắm bắt xu hướng dẫn đến việc gặp nhiều rủi ro hơn khi mua.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Giá vàng trên thị trường chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mọi mặt kinh tế, đời sống và con người. Tuy nhiên chúng ta thường lựa chọn và phân tích các yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất mỗi khi giá vàng tăng hay giảm.

1. Lạm phát tăng cao, đồng nội tệ trượt giá mạnh

Lạm phát là sự giá tăng mức giá chung một cách liên tục của các dịch vụ, hàng hóa theo thời gian và sự mất đi giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Trong thực tế, mọi quốc gia đều xảy ra tình trạng lạm phát này nhưng chỉ kỳ vọng ở mức dưới 5%. Khi xảy ra tình trạng lạm phát phi mã từ 10% đến dưới 1000% hay siêu lạm phát từ 1000% trở lên thì đồng tiền của đất nước đó sẽ lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Lúc đó vàng trở thành một trong những kênh trú ẩn an toàn mà nhiều người tìm đến khiến cho giá vàng tăng và ngược lại.

sự mất giá của đồng đô la mỹ

Sự mất giá của đồng nội tệ

2. Bất ổn trên thị trường chứng khoán 

Chỉ số chứng khoán bị tác động và ảnh hưởng bởi 5 yếu tố chính là: yếu tố kinh tế thế giới, yếu tố kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, yếu tố liên quan đến cổ phiếu và thông tin giao dịch của cổ phiếu.

Khi đầu tư vào thị trường chứng thì tâm lý của các nhà đầu tư thường kỳ vọng các kênh đầu tư sẽ tăng trưởng trong tương lai. Nếu thị trường xuất hiện các yếu tố khác tác động như chính trị hay đại dịch làm cho các chỉ số của chứng khoán giảm thì họ sẽ rút vốn và bán tháo. Nếu tình trạng bán tháo này diễn ra trong một thời gian dài làm cho cung nhiều hơn cầu làm suy giảm các chỉ số chứng khoán, nền kinh tế trong nước giảm sút thì lúc này vàng sẽ là mặt hàng được đẩy giá lên cao nhất và ngược lại.

bất ổn trên thị trường chứng khoán

Bất ổn trên thị trường chứng khoán

3. Kinh tế khủng hoảng, chiến tranh, dịch bệnh gia tăng

Khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng thì lúc này vàng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Lấy ví dụ vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra đã làm cho giá vàng tăng mạnh. Theo thống kê, chỉ trong vòng 3 năm từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2011, giá vàng đã tăng từ 732 USD/ounce lên đến 1.837 USD/ounce. Các ngân hàng liên tục sụp đổ hàng loạt khiến cho tiền giấy mất dần giá trị. Nhưng vào lúc đó vàng vẫn được hưởng lợi về giá là do đây là mặt hàng kim loại quý hiếm và không có giá trị cố định. Khi kinh tế bị ảnh hưởng, vàng sẽ được chú trọng đầu tư nhiều hơn.

Tương tự đối với chiến tranh và dịch bệnh, giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng vì các nhà đầu tư vẫn tìm đến vàng như là một hầm trú ẩn an toàn.

Khi chiến tranh hay dịch bệnh diễn ra, mọi hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế sẽ bị trì trệ một cách nghiêm trọng. Không còn nhân lực để duy trì hoạt động thì tất nhiên thị trường tại đất nước đó sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng và vàng vẫn là một mặt hàng bền vững, duy trì giá trị được dài lâu.

Tuy nhiên, chiến tranh và dịch bệnh không thể kéo dài mãi mãi và khi đã được kiểm soát một cách triệt để rồi thì giá của vàng sẽ giảm dần. Nên các nhà đầu tư về vàng thường lựa chọn những thời điểm biến động nhất để tích trữ vàng.

dịch bệnh covid 19

Dịch bệnh Covid-19 gây bất ổn kinh tế tương lai

Vậy có nên mua vàng thời điểm này không?

Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần phân tích cả vi mô và vĩ mô của toàn bộ nền kinh tế .

Sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, vào thứ 6 tuần trước, giá vàng thế giới tiếp tục trong vòng xoáy giảm sâu. Theo thông tin được niêm yết trên Kitco, trong phiên giao dịch ngày 31/8/2022 tính theo giờ Việt Nam, giá vàng đang ở mức ở 1.732,4 USD/ounce, giảm 14,6 USD/ounce so với phiên ngày hôm qua.

biểu đồ giá vàng thế giới

Biểu đồ giá vàng thế giới có chiều hướng đi xuống sau phát biểu của chủ tịch FED

Đúng như dự đoán trước đó, khi FED mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tại Mỹ thì giá trị của đồng đô la lập tức tăng vọt, đều này sẽ khiến giá vàng chịu áp lực lớn.

biểu đồ tỷ giá đồng đô la mỹ

Biểu đồ tỷ giá đồng đô la Mỹ tăng vọt theo thời gian

Cùng pha với thế giới, giá vàng trong nước cũng đang trong đà giảm tuy nhiên mức giảm tương đối nhẹ hơn.

biểu đồ giá vàng trong nước

Biểu đồ giá vàng SJC trong nước có xu hướng giảm nhẹ

Có thể thấy rõ giá vàng của Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng của thế giới, tuy nhiên với đà tăng mạnh của đồng đô la Mỹ và sự giảm giá lớn của vàng thế giới đã tác động không nhỏ khiến giá vàng Việt Nam chững lại và tiếp đà giảm giá sâu. Trong bài phát biểu gần nhất của chủ tịch FED với tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cao lãi suất để hạ lạm phát xuống dù phải trả bất kỳ giá nào cho thấy thông điệp mạnh mẽ và cứng rắn của Mỹ, điều này có thể sẽ khiến đồng đô la tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất cao trong thời gian dài sẽ dễ dàng dẫn tới việc suy thoái kinh tế, doanh nghiệp phá sản và hàng hóa bị trì trệ, lúc đó áp lực sẽ đè nặng lên đồng đô la Mỹ, đây sẽ là tín hiệu để vàng tăng giá trở lại. Mặc khác, với tình hình xung đột chính trị bất ổn trên thế giới, nguy cơ xảy ra chiến tranh luôn chật chờ cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Do đó, các nhà đầu tư cần thận trọng xem xét tỉ mỉ trước khi xuống tiền để mua bán vàng.

Kinh nghiệm khi mua vàng tích trữ

Nắm bắt những kiến thức cần thiết và lựa chọn thời điểm để mua vàng hợp lý là điều kiện cần để ra quyết định có nên mua vàng thời điểm này một cách chính xác nhất. Nhưng bên cạnh đó để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trên thị trường khốc liệt này thì cần thêm những lưu ý, những mánh khóe.

Lãi suất là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá rõ rệt đến xu hướng tăng hoặc giảm của giá vàng, các nhà đầu tư không thể bỏ qua yếu tố này khi tham gia vào thị trường vàng.

Về mặt lý thuyết thì giá vàng và lãi suất tỷ lệ nghịch với nhau. Khi các diễn biến của kinh tế thế giới diễn ra phức tạp hoặc lãi suất của ngân hàng trung ương giảm thì sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát. Khi thời điểm lạm phát xảy ra, nhà đầu tư sẽ tích trữ vàng nhiều hơn đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ tăng cao. Nếu lãi suất ngân hàng trung ương tăng sẽ làm giảm giá của vàng vì sự cạnh tranh các kênh đầu tư có lợi nhuận tăng lên.

lãi suất ngân hàng tăng

Lãi suất ngân hàng tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm vàng nhưng không phải sản phẩm nào cũng thích hợp để đầu tư. Khách hàng nên lựa chọn vàng miếng SJC, vàng nhẫn trơn 24k hay còn gọi là vàng 9999 vì mặt hàng này chứa đến tận 99,99% vàng nguyên chất. Gần như không có tạp chất nên vàng 24k rất khó bị ố đen hay bị oxi hóa giúp giữ giá bền vững qua thời gian, không bị mất giá.

đầu tư vàng miếng sjc 9999

Nên đầu tư vào vàng miếng hoặc nhẫn trơn 9999

Khi quyết định đầu tư vào thị trường vàng thì bản thân các nhà đầu tư phải chuẩn bị một nơi để dự trữ, cất giấu vàng an toàn nhất để tránh các trường hợp mất trộm đáng tiếc xảy ra. Cách được sử dụng phổ biến nhất thường được các nhà đầu tư tin tưởng nhất là sử dụng két sắt làm nơi để cất giấu vàng an toàn. Điều này cũng có thể hiểu được vì két sắt có độ an toàn và bảo mật rất cao. Không có mật khẩu hoặc chìa khóa thì không tài nào mở được két sắt ra cả. Ngoài ra cũng có thể cất vàng ở những nơi như tủ quần áo, dưới nệm, chôn sau vườn, trong các chậu cây… Tùy mỗi nhà đầu tư sẽ có cách cất giấu tài sản vàng của mình khác nhau.

trộm vàng

Vàng rất dễ bị lấy trộm nếu không bảo quản nơi an toàn

Các thông tin kinh tế thế giới chiếm vai trò quan trọng trong việc lên, xuống giá vàng trong tương lai. Các thông tin thường tác động trực tiếp đến giá vàng như: Chính trị, chiến tranh, dịch bệnh, các nghị quyết, sự điều chỉnh lãi suất…

Nắm bắt các tình hình diễn biến trên thế giới hiện nay kèm theo các nhận định bản thân sẽ cho các nhà đầu tư biết thời điểm thích hợp để mua hoặc bán trên thị trường vàng.

cập nhật tin tức biến động giá vàng

Thường xuyên cập nhật tin tức về biến động giá vàng

Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chuộng phong cách "ăn chắc mặc bền" thì mua vàng nên tích trữ thời gian dài, ít nhất cũng phải 5-10 năm rồi hãy bán thì lúc đó giá vàng sẽ tăng cao hơn so với mức mua ban đầu, sẽ không sợ bị lỗ vốn. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư lướt sóng, muốn có lợi nhuận trong thời gian ngắn thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nắm bắt được tình hình thế giới cả về vi mô lẫn vĩ mô thì mới nên tham gia cuộc chơi này nếu không rất dễ bị tiền mất tật mang.

nên mua vàng tích trữ thời gian dài

Nên mua vàng để tích trữ thời gian dài mới bán ra

>>> Tham khảo thêm bài viết liên quan:  Máy Khắc Vàng Bạc Trang Sức

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bản chất của vàng và sẽ có những quyết định sáng suốt rằng liệu có nên mua vàng vào thời điểm này hay không nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline 0932141612